0937 111 286

RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU-VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM NGAY HÔM NAY

 1. RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU LÀ GÌ ?

 * Đó là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu, như: tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol, tăng Triglyceride, giảm HDL-Cholesterol. Người bệnh có thể biểu hiện bất thường ở 1 trong những thông số các thành phần mỡ máu hoặc có sự kết hợp.

 1. NGUỒN GỐC CỦA CHOLESTEROL

 * Cholesterol trong máu được cung cấp từ thức ăn (thức ăn nhiều mỡ, các món quay chiên, da động vật, đuôi bò, …) và do gan tổng hợp (75%).

 

CÓ 3 LOẠI CHOLESTEROL:

 • VLDL-cholesterol (Very Low Density Lipoprotein-Cholesterol)mang mỡ từ gan đi các nơi trong cơ thể, sau khi nhường bớt mỡ cho tế bào thì LVLD chuyển thành LDL.
 • LDL-cholesterol (Low Density Lipoprotein-Cholesterol): đây là thủ phạm chính gây xơ vữa mạch máu, nên còn được gọi là cholesterol xấu.
 • HDL-cholesterol (High Density Lipoprotein-Cholestrol): Còn được gọi là cholesterol tốt, do HDL có khả năng lấy bớt cholesterol đọng ở các thành mạch máu, mang về lại cho gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa.
 1. NGUỒN GỐC CỦA TRIGLYCERIDE

 

 

Triglyceride: là thành phần chủ yếu trong mỡ động vật và dầu thực vật, chiếm 95% lượng chất béo mà cơ thể được cung cấp hàng ngày.

Khi được đưa vào cơ thể, Triglyceride di chuyển đến ruột non để được hấp thu và tạo năng lượng khi cơ thể cần. Năng lượng này tích tụ tại các tế bào mỡ và tế bào gan. Khi lượng tích tụ Triglyceride lớn sẽ gây tăng Triglyceride máu, gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch…

 1. VÌ SAO XẢY RA RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU ?

►Vì chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

►Vì ít vận động.

►Vì uống nhiều rượu bia, vì hút thuốc lá …

►Và vì 1 số lý do khác như: do sử dụng 1 số loại thuốc kéo dài trong điều trị 1 số bệnh mạn tính, do yếu tố di truyền, do 1 số bệnh lý (hội chứng thận hư, suy tuyến giáp…)…

 1. HẬU QUẢ CỦA RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU

 

 1. LÀM GÌ ĐỂ PHÁT HIỆN RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU ?

 

 • Kết quả xét nghiệm mỡ máu là bằng chứng cho biết có bị Rối loạn chuyển hóa Lipid hay không.
 • Nên sàng lọc tất cả người từ 20 tuổi trở lên bằng xét nghiệm bilan Lipid máu ( Cholesterol toàn phần, HDL- Cholesterol, LDL-Cholesterol và Triglyceride.
 1. RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA NHƯ THẾ NÀO ?

BAO GỒM CÁC NGUYÊN TẮC SAU:

Điều chỉnh tình trạng cân nặng.

 • Chế độ ăn giảm Lipid.
 • Điều trị triệu chứng.
 • Điều trị nguyên nhân.